Mẹ cần bổ sung gì cho trẻ khi đang trong giai đoạn biếng ăn?

Mẹ cần bổ sung gì cho trẻ khi đang trong giai đoạn biếng ăn?

Biếng ăn là bệnh thường gặp ở bất cứ trẻ nào. Nếu bé biếng ăn kéo dài, dinh dưỡng không đủ cung cấp cho cơ thể sẽ dẫn tới tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng, giảm khả năng miễn dịch, làm chậm quá trình phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ. Vậy mẹ cần bổ sung gì cho trẻ khi đang trong giai đoạn biếng ăn để giúp trẻ có đầy đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho bé phát triển cơ thể một cách bình thường như các trẻ cùng lứa tuổi khác.

me can bo sung gi cho tre bieng an 1

Gợi ý cho mẹ cần bổ sung gì cho trẻ khi đang trong giai đoạn biếng ăn?

  • Tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất cho trẻ

Để trả lời câu hỏi cần bổ sung gì khi trẻ biếng ăn, trước tiên mẹ nên tăng cường hấp thu dưỡng chất cho trẻ. Để tăng hiệu quả hấp thu dưỡng chất cho bé, các mẹ nên quan tâm đến việc hỗ trợ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ và chú ý bổ sung dưỡng chất dễ hấp thu cho cơ thể trẻ.

  • Hỗ trợ tiêu hóa yếu ớt của trẻ

Ở trẻ sơ sinh sau khi bé chào đời khoảng 1 giờ là đã phát triển hệ vi sinh trong đường ruột. Hệ khuẩn chí vi sinh đường ruột là thành phần hội sinh không thể thiếu được của bất kỳ một người bình thường nào. Hệ này giúp tiêu hoá thức ăn của con người cùng với dịch vị dạ dày, men (enzym) của các tuyến như túi mật, tuỵ tạng tiết vào đường ruột để tiêu hoá đạm, đường mỡ, vitamin. Các vi khuẩn này cũng tạo ra một lượng vitamin nhóm B cần thiết cho cơ thể.

Trong những năm tháng đầu đời hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn chưa hoàn chỉnh nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và sinh hoạt không được phù hợp so với lứa tuổi. Đây là lý do các  mẹ nên tăng cường bổ sung các vi khuẩn có lợi Probiotic để hỗ trợ cho đường tiêu hóa non nớt của trẻ. Chính giải pháp này giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏa mạnh hơn, giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn một cách tốt hơn.

Các chủng Probiotic được dùng để sản xuất men vi sinh đang có trên thi trường hiện nay gồm: Bacillus clausii; Bacillus subtilis; Bacillus polyfermenticus; Bacillus coagulant; …….Chúng được nghiên cứu và chứng minh là hoàn toàn  không có hại đối với sức khỏe con người mà còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa của cơ thể.

B.clausii là vi khuẩn hiếu khí, khi ở dạng bào tử – hình thức “ngủ đông” của vi khuẩn, chúng có khả năng tự bảo vệ rất tốt khi gặp môi trường sống bất lợi (nhiệt độ, môi trường acid). Vì thế, chúng có thể “sống sót” để đến ruột, mang lại hiệu quả cao hơn hẳn so với các loại vi khuẩn trợ sinh khác. Một số men vi sinh hiện nay có chứa chủng vi khuẩn này như sản phẩm men vi sinh Viabiovit các mẹ có thể tham khảo để dùng cho con.

me can bo sung gi cho tre bieng an 2

  • Bổ sung các dưỡng chất dễ hấp thu cho cơ thể:

Với hệ tiêu hóa còn non nớt của bé ngoài việc cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng hợp lý mà còn phải chế biến thức thức ăn phù hợp với độ tuổi sao cho dễ hấp thu nhất. Chế độ dinh dưỡng dễ hấp thu sẽ giúp trẻ biếng ăn hấp thu trọn vẹn những chất dinh dưỡng được nạp vào cơ thể.

Mẹ có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng về các loại thức ăn gì cần bổ sung cho trẻ và cách chế biến thức ăn phù hợp cho trẻ biếng ăn.

me can bo sung gi cho tre bieng an 3

Làm gì khi bé biếng ăn?

Cải thiện vị giác cho bé

Tăng cảm giác ngon miệng cho bé biếng ăn:

Để kích thích sự thèm ăn của trẻ, mẹ có thể bổ sung những dưỡng chất cho trẻ như vitamin B, kẽm, lysine. Mẹ có thể bổ sung cho trẻ từ sữa công thức hoặc rau củ quả.

Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý đến hương vị và cách trang trí món ăn cho trẻ. Vì những món ăn thơm ngon và cách trang trí sinh động cũng kích thích cảm giác thèm ăn của bé giúp bé ăn ngon miệng hơn

Cho trẻ ăn khi bé đói:

Khi bé có cảm giác đói, thèm ăn là lúc dạ dày tiết ra rất nhiều enzyme. Ngay lúc đó mẹ có thể cho bé ăn, và sẽ dừng lại khi bé đã ăn đủ no, không nên ép trẻ ăn nhiều vì có thể sẽ khiến trẻ nôn trớ hoặc gây ra tinh thần không thoải mái cho trẻ vào những bữa ăn tiếp theo.

Mẹ cần chú ý đến giờ giấc thói quen ăn uống cho trẻ, cho trẻ ăn đủ bữa, đúng giờ, mỗi bữa ăn nên cách nhau ít nhất 2h đồng hồ.

Ngoài ra, mẹ cũng chú ý cho trẻ tham gia những hoạt động vui chơi ngoài chơi để tiêu hao năng lượng cơ thể, vừa phát triển cơ thể tốt lại cho trẻ có cảm giác đói thèm ăn sau đó.

me can bo sung gi cho tre bieng an 4

Mẹ cần bổ sung gì cho trẻ khi đang trong giai đoạn biếng ăn? Những gợi ý trên giúp mẹ có những có những lựa chọn sáng suốt và những giải pháp chữa trị bệnh biếng ăn hiệu quả cho bé. Hy vọng sẽ giúp bé đẩy lùi tình trạng biếng ăn giúp bé phát triển một cách toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Trả lời

Close Menu